bột ngũ cốc

Bột ngũ cốc là gì? Cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa tại nhà

Bột ngũ cốc được nhiều người biết đến bởi những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe rất cao. Tùy vào mục đích mà bột ngũ cốc được làm và cách sử dụng cũng khác nhau.

Một trong số lợi ích mà bột ngũ cốc mang lại đó là giúp tăng cân và làm đẹp hiệu quả. Bạn đang có thân hình như “cò hương”, đừng quá lo lắng. Bột ngũ cốc sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này nhanh thôi.

Bột ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa lại rất dễ làm tại nhà. Nó vừa đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe mà giá thành cũng vừa phải.

Chắc chắn nhiều bạn đã từng sử dụng bột ngũ cốc, nhưng bột ngũ cốc có tác dụng gì? Sử dụng ngũ cốc như thế nào để đạt được kết quả mong muốn? Bài viết dưới đây sẽ trang bị thêm cho bạn những hiểu biết về bột ngũ cốc đáng quý.

Bột ngũ cốc là gì?

Bột ngũ cốc là sự kết hợp của nhiều loại hạt khác nhau. Có rất nhiều loại hạt để làm ngũ cốc, người Việt thường hay sử dụng những loại hạt như: hạt mè đen, gạo lứt, gạo nếp, gạo tẻ, ngô, các loại đậu…

Nói chung, ngũ cốc là các loại cây có hạt dùng làm lương thực (lúa mì, đại mạch, yến mạch…).

bột ngũ cốc là gì?

Nói là ngũ cốc (5 loại ngũ cốc) nhưng thực tế có khoảng 300 loại khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn những loại hạt nào để làm bột ngũ cốc.

Bột ngũ cốc có tác dụng gì?

Như đã phân tích, bột ngũ cốc là sự kết hợp của những loại hạt giàu dinh dưỡng. Vì thế, tác dụng củ bột ngũ cốc có lợi cho sức khỏe lần làm đẹp.

Bột ngũ cốc thích hợp với tất cả mọi người, từ trẻ em đến người già, người vận động nhiều, phụ nữ có thai và cho con bú hay những người bị bệnh tiểu đường.

Khuyến cáo nên sử dụng từ 1 đến 2 bột ngũ cốc mỗi ngày để cung cấp năng lượng và giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

Với nguồn dưỡng chất tuyệt vời, bột ngũ cốc được sử dụng như một thực phẩm vàng giúp:

  • Bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể.
  • Hỗ trợ cân bằng đường huyết.
  • Cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và lợi sữa cho mẹ đang cho con bú.
  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho tim mạch.
  • Phòng chống ung thư hiệu quả.
  • Giúp cải thiện cân nặng cho người gầy.

tác dụng của bột ngũ cốc là gì?

Các loại ngũ cốc

Chắc hẳn bạn đang muốn biết ngũ cốc gồm những gì? ngũ cốc gồm những loại nào? Như đã nói ở trên ngũ cốc có rất nhiều loại, có những loại khá quen thuộc mà bạn thường thấy như:

Bột ngũ cốc gạo lứt

Gạo lứt là một loại thực phẩm thường được dùng làm bột ngũ cốc. Trong gạo lứt có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người, đồng thời ngăn được một số bệnh nguy hiểm.

Gạo lứt rất giàu carbohydrate khiến nó trở thành thực phẩm giàu năng lượng, vitamin và những dưỡng chất thiết yếu cung cấp cho cơ thể hoạt động.

Điều tuyệt vời là bạn có thể sử dụng bột ngũ cốc làm từ gạo lứt với nhiều mục đích khác nhau như giảm cân, làm đẹp, hoặc bổ sung năng lượng hữu ích cho cơ thể.

Bột ngũ cốc yến mạch

Yến mạch được biết là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan, các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6, protein, sắt, canxi,…giúp tăng cường miễn dịch và ngừa ung thư. Vì thế, yến mạch thường được sử dụng để làm các loại ngũ cốc tốt cho bé.

Do chứa nhiều chất xơ hòa tan beta – glucan giúp làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu, đồng thời tăng cường các vi khuẩn khỏe mạnh cho đường ruột.

Yến mạch là một trong những loại hạt ngũ cốc giàu dưỡng chất, đáng tin cậy để bạn lựa chọn.

các loại ngũ cốc

Bột ngũ cốc ngô (bắp)

Các loại ngũ cốc được đánh giá “vàng”, trong đó có ngũ cốc từ ngô. Hàm lượng đạm, chất béo, vitamin, carbohydrate, muối khoáng và tiền vitamin A là những dưỡng chất bổ dưỡng có trong ngô.

Chính nhờ các thành phần này mà ngũ cốc từ ngô bổ trợ tốt cho tuyến giáp, giúp điều trị các bệnh về tim mạch và ruột non.

Bột ngũ cốc mè đen

Mè đen (hay vừng đen) là loại hạt khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Trong mè đen chứa nhiều dinh dưỡng như: protein, lipit, canxi, gluxit, sắt, folic acid, các vitamin B1, B2.. Bột ngũ cốc từ mè đen rất tốt cho mọi người.

Đặc biệt với trẻ em, ngũ cốc mè đen giúp cơ thể trẻ hấp thu đủ 4 nhóm chất thiết yếu, các chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện.

Công dụng của bột ngũ cốc từ mè đen còn giúp trẻ cải thiện hệ miễn dịch và khả năng lưu thông máu tốt nhờ vào hàm lượng vitamin E dồi dào.

Bột ngũ cốc các loại đậu

Trong các hạt đậu dồi dào lượng protein, chất xơ và các vitamin (A, B, C…), giàu chất oxi hóa và các khoáng chất thiết yếu (canxi, sắt, kẽm…) giúp cản trở sự phát triển của gốc tự do.

Đồng thời, những dưỡng chất trong đậu còn thúc đẩy sự phát triển tự nhiên của tế bào, ngăn ngừa các bệnh ung thư, hạn chế bệnh tiểu đường, tốt cho tim mạch. Sử dụng ngũ cốc từ các loại đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà cũng rất dễ làm.

Khuyến cáo bạn nên sử dụng ngũ cốc từ các loại đậu thay vì nấu chè. Bởi, sử dụng ngũ cốc từ đậu sẽ hạn chế hàm lượng nạp vào cơ thể.

5 loại đậu thường sử dụng làm bột ngũ cốc

Các hạt ngũ cốc từ đậu như đã đề cập ở trên đều rất tốt. Các loại đậu bạn thường thấy như: đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu Hà Lan.. Mỗi loại đậu có những dưỡng chất bổ trợ cho nhau tạo nên bột ngũ cốc tăng cân, giàu dinh dưỡng, tăng đề kháng cho cơ thể.

Đậu nành (đậu tương)

Đậu nành là một trong những hạt được nhiều người yêu thích và sử dụng làm ngũ cốc. Bạn thường sử dụng đậu nành rang, bột đậu nành hoặc sữa đậu nành,… để cải thiện tình trạng sức khỏe và sắc đẹp.

Đặc biệt trong đậu nành chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng kéo dài tuổi thanh xuân, giúp da khỏe đẹp,  ngăn ngừa ung thư, đồng thời giúp tăng vòng 1 cho chị em và tăng cân nặng cho những người gầy. Vì thế đậu nành là một trong 5 loại đậu làm ngũ cốc bạn sẽ không thể bỏ qua.

Đậu xanh

Đậu xanh được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt, tính mát giúp thanh nhiệt tốt cho cơ thể. Những bạn có cơ địa nóng, hay nổi mụn, da xấu thì nên sử dụng đậu xanh thường xuyên, điều này sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, cải thiện làn da và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể dễ dàng chế biến những món ngon từ đậu xanh như: chè đậu xanh, cháo đậu xanh, bột đậu xanh…sẽ thanh nhiệt giải độc cơ thể rất tốt. Đặc biệt trong những ngày nóng thì đậu xanh là thực phẩm lý tưởng mà bạn không thể bỏ qua.

Bột ngũ cốc 5 loại đậu

Đậu đen

Đậu đen là loại hạt phổ biến trong nền ẩm thực Việt. Đậu đen có vị ngọt, tính ôn giúp giải nhiệt, bổ huyết, bổ thận… phù hợp với mọi lứa tuổi.

Trong đậu đen giàu vitamin (A, B, C…) và nhiều khoáng chất khác. Với thành phần đó đậu đen là thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe, hiệu quả với người muốn tăng cân.

Đậu đen là một trong những loại hạt ngũ cốc đáng để bạn lựa chọn. Ngoài ra những món ăn từ đậu đen cũng khá hấp dẫn và bổ dưỡng như: xôi đậu đen, chè đậu đen…

Đậu đỏ

Đậu đỏ được nhiều người sử dụng nhiều để làm bột ngũ cốc. Nó là một trong những loại thực phẩm giúp bổ máu, giải nhiệt cơ thể đồng thời cải thiện hệ thống tiêu hóa hiệu quả.

Vì vậy, đậu đỏ được dùng để chữa suy nhược cơ thể, bí quyết tăng cân hiệu quả cho những bạn có thân hình “cò hương”.

Đậu đỏ cũng được chế biến nhiều món thú vị như: chè đậu đỏ, xôi đậu đỏ…Vào những ngày nóng bức bạn cũng có thể uống nước đậu đỏ để thanh nhiệt cơ thể rất tốt.

Mè đen (vừng đen)

Mè đen cũng thường được sử dụng làm ngũ cốc tăng cân. Trong mè đen lượng dầu chiếm khoảng 40 – 60%, khoảng 22% chất đạm, chứa nhiều canxi oxalat, đồng,..

Với lượng dầu mè cao như thế sẽ có rất nhiều calo, acid béo omega – 3 và omega – 6,.. giúp tăng tuổi thọ và rất tốt cho tim mạch. Sử dụng mè đen thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe, đẹp da và giúp tóc chắc khỏe. Những món ăn quen thuộc từ mè đen như: xôi mè đen, muối mè, sữa mè đen rất ngon và cũng rất tốt cho người muốn tăng cân.

Với những dưỡng chất cần thiết của 5 loại đậu trên, nếu bạn kết hợp với nhau để làm bột ngũ cốc tăng cân thì quả là điều tuyệt vời. Hơn nữa 5 loại hạt này cũng rất hữu ích để bạn làm bột ngũ cốc tăng cân cho bé đấy. Nếu sử dụng thường xuyên, đúng cách cơ thể bé yêu sẽ tăng đề kháng, phát triển cân đối.

Ngoài ra bột ngũ cốc còn giúp kích thích tạo sữa, lợi sữa cho các bà mẹ đang cho con bú. Bột ngũ cốc giúp tuyến vú sản sinh ra nhiều sữa hơn, cải thiện chất lượng sữa. Vì thế, các bà mẹ sau sinh bị thiếu sữa, mất sữa, sữa kém chất lượng thì nên uống bột ngũ cốc mỗi ngày.

Cách làm bột ngũ cốc

Bột ngũ cốc có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Muốn tận dụng triệt để được những lợi ích của bột ngũ cốc thì bạn cần phải học cách chế biến và tỉ lệ pha trộn sao cho hợp lý.

Sau đây là hướng dẫn cách làm bột ngũ cốc tăng cân từ các loại đậu quen thuộc (đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mè đen).

Tỷ lệ các loại hạt

Bạn chọn những hạt đậu tròn, căng mọng, tùy vào số lượng ngũ cốc bạn muốn làm mà lượng hạt bạn mua cho thích hợp. Tỷ lệ tương ứng là: Đậu nành : Đậu xanh : Đậu đỏ : Đậu đen : mè đen – 30 : 25 : 25 : 10 : 10.

Hướng dẫn cách làm bột ngũ cốc

Sơ chế và làm sạch đậu

Cho từng loại đậu vào thau nước rửa sạch bụi bẩn và nhặt những hạt lép, hạt bị hư. Sau đó ngâm đậu từ 5 – 10 phút trong nước ấm và rửa lại bằng nước lạnh, vớt đậu ra rổ và phơi dưới nắng cho ráo nước.

Rang và xay đậu

Đây là khâu quan trọng trong cách làm bột đậu. Bạn có thể mất khá nhiều thời gian và phải kiên trì, khéo léo để rang đậu. Bạn rang riêng từng loại đậu, vì mỗi loại đậu sẽ có thời gian chín khác nhau. Rang đậu trên bếp với lửa nhỏ và đảo đều tay để đậu chín đều.

Đối với mè đen bạn cũng rang với lửa nhỏ sao cho mè đen dậy mùi thơm là được.

Công đoạn cuối cùng là mang tất cả hỗn hợp trên xay thành bột nhuyễn là bạn đã sở hữu bột ngũ cốc tăng cân hiệu quả rồi. Để cho bột ngũ cốc nguội hẳn rồi bỏ vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản.

Cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa

Bạn đang muốn làm bột ngũ cốc lợi sữa tại nhà để sử dụng cho việc tăng cân hoặc lợi sữa. Vậy hãy cùng chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo các bước dưới đây để làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa nhé!

Nguyên liệu

Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu tương, đậu trắng, mè đen, hạt sen, gạo lứt tẻ, gạo nếp cái hoa vàng, ý dĩ: mỗi loại 100g.

Cách làm

– Các loại đậu và mè đen cũng sơ chế và rang từng loại như cách làm bột ngũ cốc đã nói ở trên.

– Hạt sen rửa sạch, phơi khô, cho vào rang với lửa nhỏ sao cho hạt sen chuyển mà vàng, dậy mùi thơm và cắn thấy giòn.

– Gạo nếp và gạo lứt ngâm khoảng 20 phút trong nước, vớt ra để ráo nước rồi cho vào chảo rang trên lửa nhỏ, khi gạo chuyển màu vàng có mùi thơm là được.

– Ý dĩ cũng rửa sạch và rang giống như mè đen.

– Khâu tiếp theo là cho tất cả các nguyên liệu trên vào xay mịn, để nguội, bỏ hũ thủy tinh có nắp đậy để dùng dần.

bột ngũ cốc

Cách uống bột ngũ cốc đúng nhất

– Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn cũng cần phải uống bột ngũ cốc đúng cách.

– Nên sử dụng bột ngũ cốc đều đặn.

– Cách pha bột ngũ cốc cũng khá quan trọng: đầu tiên cho vào ly 3 muỗng bột ngũ cốc và thêm ít đường nếu muốn. Sau đó cho nước sôi để nguội vào, khuấy đều tay cho bột tan hết trong nước. Tiếp đến cho nước sôi vào khuấy cho ngũ cốc loãng ra và thưởng thức.

– Mỗi lần uống nên lắc đều để bột ngũ cốc không bị đọng ở đáy ly. Uống khi còn ấm, không để nguội.

Với những kiến thức trên, chắc hẳn bạn đã biết chọn các loại hạt ngũ cốc cho phù hợp với mục đích của mình. Cách làm bột ngũ cốc cũng khá đơn giản. Bạn sẽ sớm có thêm sức khỏe, thêm trẻ đẹp và phòng chống được nhiều loại bệnh nguy hiểm khi sử dụng bột ngũ cốc. Chúc các bạn thành công!

Bột ngũ cốc là gì? Cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa tại nhà
4.9 (97.17%) 113 votes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *